Trang chủAn Ninh Kinh TếXem xét truy cứu trách nhiệm hình sự ca bệnh 'siêu lây...

Xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự ca bệnh ‘siêu lây nhiễm’ 2899 ở Hà Nam

Trở về địa phương, lẽ ra N.V.Đ. phải tự cách tại nhà nhưng vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống khiến nhiều người mắc bệnh Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sáng 2-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn về công tác phòng chống dịch, xem xét quy trách nhiệm, xử lý và kỷ luật những tổ chức, các nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo nhanh, tính đến sáng ngày 2-5, Hà Nam đã ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-Cov-2 liên quan đến ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, nâng tổng số ca lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Nam liên quan đến ca bệnh “siêu lây nhiễm” – bệnh nhân 2899 – lên tới 12 trường hợp.

xem xet truy cuu trach nhiem hinh su ca benh sieu lay nhiem 2899 o ha nam
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đề nghị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự ca bệnh 2899

Tại hội nghị, đại diện các ngành công an, quân sự, các huyện, TP cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của y tế Đà Nẵng và y tế Hà Nam trong việc gửi và tiếp nhận văn bản thông báo việc hoàn thành cách ly của công dân N.V.Đ. (bệnh nhân 2899). Đối với trường hợp này, cần xác minh cụ thể việc khai báo y tế, tuân thủ những quy định về phòng chống dịch đúng chưa? Chính quyền địa phương đã thực hiện quản lý, giám sát công dân đi từ vùng có dịch về đúng quy định hay chưa?…

Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đồng thời tiếp tục huy động lực lượng thần tốc truy vết F1 triệt để, không sót trường hợp nào, đồng thời quản lý chặt chẽ F2 và nắm chắc F3, lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm gộp các mẫu nghi ngờ.

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, đã có Quyết định các hình thức kỷ luật, xử lý các tập thể cá nhân vi phạm trong việc phòng chống dịch.

xem xet truy cuu trach nhiem hinh su ca benh sieu lay nhiem 2899 o ha nam
Đến nay đã có 12 trường hợp lây bệnh trong cộng đồng liên quan tới ca bệnh 2899

Cụ thể, đối với cá nhân ông N.V.Đ. (BN2899), là công dân Việt Nam, từ Nhật Bản về, đã hoàn thành thực hiện cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về địa phương chưa thực hiện nghiêm các quy định của địa phương phải tự cách tại nhà mà vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống gây hậu quả để một số người mắc Covid-19. Trước hết phải xử lý phạt hành chính, giao cho công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu hồ sơ đủ căn cứ vi phạm sẽ truy cứu hình sự đối với cá nhân ông N.V.Đ..

Đối với Trưởng trạm Y tế xã Đạo Lý, là Lương Thanh Ngọc có trách nhiệm trong việc trong ngày 24-4, ông N.V.Đ. có những biểu hiện ho, sốt, lại mới nhập cảnh về Việt Nam nhưng chưa xử lý và giải quyết kịp thời sự việc, gây ra hậu quả lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Trước mắt yêu cầu kiểm điểm, tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng giao cho Công an tỉnh rà soát toàn bộ hồ sơ, cá nhân nào thuộc Sở Y tế, thuộc huyện Lý Nhân, thuộc xã Đạo Lý vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời sẽ kiến nghị với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 rà soát, xác định lại lỗ hổng trong việc gửi văn bản giữa các địa phương, các ngành về việc thực hiện cách ly đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương quản lý.

xem xet truy cuu trach nhiem hinh su ca benh sieu lay nhiem 2899 o ha nam

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x